Hướng dẫn chi tiết cách chơi cờ vây cơ bản

Trang Chủ » Hướng dẫn chi tiết cách chơi cờ vây cơ bản

Cờ vây là trò chơi trí tuệ dành cho hai người có xuất xứ từ Trung Quốc. Mặc dù du nhập vào Việt Nam rất sớm nhưng nó lại không được phổ biến như cờ vua hay cờ tướng. Chính vì thế chuyện ít người biết chơi cờ vây là điều hết sức bình thường. Hãy cùng Bet365 tìm hiểu về cách chơi cờ vây cơ bản trong bài viết dưới đây.

cách chơi cờ vây đơn giản
Cờ vây là bộ môn không khó để học cách chơi

Luật chơi cờ vây cơ bản

Cách chơi cờ vây hoàn toàn khác với cờ tướng, caro hay cờ vua. Nhiệm vụ của người chơi cờ vây là xây dựng những vùng đất cho mình. Mỗi lượt chơi chỉ được đặt một quân, người cầm quân đen đi trước, mục đích cuối cùng là thu được càng nhiều đất càng tốt. 

Đất ở đây có nghĩa là gì ? Là khu vực trên bàn cờ được bao vây hoàn toàn bởi quân mình hoặc với các biên bàn cờ. Số lượng đất được tính bằng số giao điểm trống nằm bên trong khu vực được bao vây, không tính quân cờ. 

Một quân cờ vây khi đặt xuống bàn phải có ít nhất một khí và không di chuyển nữa. Bên cạnh đó, đối với bộ môn này người chơi không được đánh quẩn có nghĩa là không được phép đánh một nước lặp lại.

Trong trường hợp nếu không cần thiết cả hai người chơi đều có thể bỏ qua lượt chơi, khi đó ván cờ kết thúc. Số điểm của mỗi người được tính bằng số quân cờ bắt được cộng với số đất vây được, ai nhiều hơn thì người đó chiến thắng.

Trước khi học cách chơi cờ vây bạn phải học luật chơi đã
Trước khi học cách chơi cờ vây bạn phải học luật chơi đã

Những thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong cách chơi cờ vây

Trong cờ Vây hay trong bất cứ những bộ môn cờ nào khác, chúng đều có những thuật ngữ riêng phục vụ cho môn cờ đó. Sau đây là những thuật ngữ chính được sử dụng trong cờ vây:

Xem Thêm  Mách Cách Chơi Game Bài Rikvip Cực Hiệu Quả

Vùng đất

Đây chính là khu vực đã được bao vây hoàn toàn bởi quân cờ đen hoặc quân cờ trắng. Người chơi có thể sử dụng ngay vùng biên hoặc góc của bàn cờ để thực hiện việc vây chiếm đất. Đơn vị của đất là những mục tức là giao điểm trống của đường kẻ.

Thuật ngữ được sử dụng trong cách chơi cờ vây khí

Khí là giao điểm nằm sát quân cờ vây theo đường ngang dọc. Khi một quân cờ vây được đặt xuống bàn, nó có bốn khí khi nằm khoảng giữa bàn cờ, nằm ở trên biên thì có ba khí và nằm ở góc thì sẽ có hai khí.

Tăng khí và giảm khí: Người chơi đặt những quân cờ vây thành một đám cờ thì sẽ làm tăng khí; bị giảm khí là khi đối phương đặt quân vào cạnh đám quân đó.

Trong cách chơi cờ vây có những điều thuật ngữ mà bạn cần phải nắm rõ
Trong cách chơi cờ vây có những điều thuật ngữ mà bạn cần phải nắm rõ

Tù binh

Là những quân cờ bị đối phương bao vây và hết khi sẽ bị đưa ra khỏi bàn cờ và làm tù binh của đối phương. Trong trường hợp quân trắng ở góc, cạnh và giữa bàn cờ đều hết khí nên khi bị bao vây sẽ trở thành tù bình và bị đưa ra khỏi bàn cờ.

Thuật ngữ được sử dụng trong cách chơi cờ vây ăn quân hay bắt quân

Khi quân cờ của đối phương đã chặn hết khí quân cờ của bạn khi đó nó sẽ bị bao vây và bị loại ra khỏi bàn cờ. Khi chơi mỗi bên đều sẽ lấy tù binh ra để tính điểm và cuối mỗi ván đấu. Do đó khi bạn mới học chơi cờ vây, sẽ rất khó để nhận ra được mình có bị hết khí hay không. Nhưng một khi đã có kinh nghiệm thì bạn sẽ có thể nắm rõ được, phần thắng đang nghiêng về bên nào bạn hay là đối phương.

Hướng dẫn cách chơi cờ vây cơ bản, đơn giản, dễ hiểu

Dưới đây là hướng dẫn cách chơi cờ vây cơ bản cho mọi người:

  • Lượt đánh: hai người chơi thay phiên nhau đặt một quân cờ trên bàn vào vị trí chính xác, chính là vào giao điểm của những đường kẻ.
  • Thời gian đánh: Khi đến lượt chơi, mỗi người sẽ có một khoảng thời gian nhất định để đánh, nếu hết thời gian mà người chơi không bỏ lượt và cũng không đánh quân cờ nào thì sẽ bị xử thua do hết thời gian.
  • Bỏ lượt: Đến lượt đánh của mình mà bạn bỏ lượt thì quyền đánh sẽ thuộc về đối phương. Nếu hai người bỏ lượt liên tiếp thì ván cờ sẽ kết thúc.
Xem Thêm  Tìm hiểu dàn lô 10 số miễn phí và cách chơi dễ thắng

Hướng dẫn cách chơi cờ vây trong trường hợp kết thúc ván cờ

Sau khi hết thời gian và kết thức ván cờ chúng ta có các trường hợp sau đây:

  • Hết thời gian: Khi một bên đến lượt đánh của mình mà không đánh cho đến khi hết giờ thì sẽ bị sử thua và kết thúc luôn ván cờ.
  • Đầu hàng: Đến lượt đánh của bạn và bạn đầu hàng thì ván cờ đó sẽ kết thúc, bạn bị xử thua.
  • Không còn đất: Khi hai bên không còn có nước nào để đi mở rộng đất được nữa.
  • Hai bên cùng liên tiếp bỏ lượt: Khi đến lượt chơi của bạn, bạn bỏ lượt và lượt chơi sau đối thủ cũng vậy thì khi đó ván cờ sẽ kết thúc.
Học cách chơi cờ vây trường hợp kết thúc ván cờ
Học cách chơi cờ vây trường hợp kết thúc ván cờ

Hướng dẫn cách chơi cờ vây – cách xét kết quả trận đấu

Học hướng dẫn chơi cờ vây cũng giống như việc đánh trận thời xưa vậy, cứ bên nào có nhiều đất hơn thì bên đó thắng. Đây là một điểm cộng lớn của bộ môn cờ vây khi so sánh với những bộ môn cờ khác.

  • Trao trả tù binh: Bên đen có tù bình là những quân cờ trắng sẽ đặt những tù binh vào vùng đất của quân cờ trắng và quân cờ trắng cũng đặt tù binh vào vùng đất quân cờ đen.
  • Đếm đất: Sau khi hai bên trao trả tù binh thì tiến hành đếm đất. Người có được chiến thắng là người có tổng số đất lớn hơn người thua.

Lời kết

Trên đây là bài viết hướng dẫn chi tiết cách chơi cờ vây cơ bản, đơn giản, dễ hiểu mà Bet365 muốn chia sẻ tới các bạn. Hy vọng rằng với những thông tin mà bài viết này mang đến, các bạn đã hiểu hơn và biết cách chơi môn cờ vây này rồi. Chúc các bạn sớm ngày trở thành một cao thủ cờ vây chân chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *